กระแสการต้านการย้ายฐานทัพสหรัฐในประเทศญี่ปุ่น

เป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้สิ้นสุดลง ท่ามกลางความพ่ายแพ้ของฝ่ายอักษะ

เว้นเสียแต่กองกำลังปกป้องตนเองเพียงแต่นิดหน่อยแต่เพียงแค่นั้น แล้วก็ต่อจากนั้นมาประเทศญี่ปุ่นนอกเหนือจากการที่จะพึ่งพิงความมั่นคงและยั่งยืนจากกองกำลังปกป้องตนเองแล้ว ยังคงจะต้องพึ่งการปกป้องของกองกองทัพอเมริกาอีกด้วย แต่การเข้ามาทางกองทัพของอเมริกาที่พากันมาตั้งฐานเพิ่มสาขาอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแต่เพียงจุดหมายเป้าประสงค์ที่จะปกป้องประเทศญี่ปุ่นแต่เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังแอบแฝงด้วยจุดมุ่งหมายของการแผ่กว้างอิทธิพลในเขตภูมิภาคทวีปเอเชียอีกด้วยและก็ อีกทั้งเป็นการถ่วงอำนาจกับประเทศคู่จับตา เพื่อไม่ให้มีการแผ่อำนาจได้โดยสะดวกในเขตภูมิภาคนี้


แต่ การมีฐานทัพสหรัฐมาตั้งอยู่ภายในประเทศญี่ปุ่นก็ย่อมที่จะมีสามัญชนนิดหน่อยที่ไม่ค่อยพอใจนัก และก็หลีกเลี่ยงได้ยากที่จะจะต้องมีผลพวงเริ่มมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ้างเรี่ยรายอยู่เรื่อยๆมาแม้กระนั้นก่อนหน้านี้ล้วนมักคือปัญหาที่ควบคุมได้รวมทั้งจบลงอย่างไม่มีเหตุแย่ลงกว่าเดิม

แม้กระนั้นเมื่อหน้าที่โลกไม่เป็นเหมือนเดิม อเมริกาได้สั่งสมคู่มีความขัดแย้งเอาไว้มหาศาลก็ยิ่งทำให้ส่วนประกอบของกองกองทัพยิ่งจะต้องปรับขนาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานทัพที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวา ซึ่งเป็นจังหวัดเล็กที่มีรูปทรงของพื้นที่ในอัตราเพียงแต่ น้อยกว่า1%ของพื้นที่รวมทั้งสิ้นในประเทศญี่ปุ่น แม้กระนั้นเมื่อเร็วๆนี้สามัญชนเล็กน้อยในจังหวัดโอกินาวาได้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐ ย้ายฐานทัพออกไป รวมทั้งยังได้รับข้อคิดเห็นดีเกื้อหนุนด้วยจากรัฐบาลของญี่ปุ่นเพื่อมีการย้ายฐานทัพ ออกมาจากเมืองที่มีผู้คนหนาแน่นย้ายไปยังเกาะที่มีผู้อาศัยจำนวนน้อยแทน
ซึ่งฐานทัพที่นี้ปัจจุบันมีทหารสหรัฐทำงานอยู่ทั้งปวงสูงถึง 47,000 นายซึ่งคิดเป็นจำนวนถึงกว่าครึ่งเดียวของทหารสหรัฐที่ทำงานทั้งสิ้นในทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น และก็ดังนี้ทางการสหรัฐกลับมิได้มีท่าทางหลีกเลี่ยงซ้ำยังออกท่าออกทางครั้งที่เห็นด้วยเหมือนอยากได้ไปตั้งฐานทัพที่ใหม่ยังเกาะอื่นๆอีกด้วย


อย่างไรก็แล้วแต่ก็ปรากฏว่ามีผู้คนอีกเล็กน้อยที่เห็นขัดแย้ง และไม่อยากที่จะให้สหรัฐย้ายฐานออกไป รวมถึงผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวาเองซึ่งในตอนนี้ ก็เริ่มจะมีหน้าที่เป็นตัวตั้งตัวตีสำหรับการส่งเสริมแนวความคิดไม่อยากให้สหรัฐย้ายฐานทัพออกไปด้วย โดยสาเหตุมาจากที่ไม่อยากที่จะให้ย้าย นั้นเพราะว่าดูกันว่า การย้ายฐานทัพบางครั้งก็อาจจะยิ่งทำให้สหรัฐเพิ่มฐานเพิ่มขึ้นอีกหลายที่ในประเทศ ซึ่งการไม่เห็นพ้องในคราวนี้ถึงขนาดมีการจัดลงมติมหาชนเพื่อสะสมคะแนนเสียงออกมาบีบคั้นต่อรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นให้ยกเลิกการผลักดันแนวความคิดนี้ถึงแม้ผลมติมหาชนจะออกมายังไงก็ไม่เป็นผลทางกฏหมายก็ตาม แม้กระนั้นมองจากรูปการแล้วน่าเชื่อว่าทางการประเทศญี่ปุ่นบางทีอาจไม่กล้ามีความขัดแย้งกับสหรัฐเองโดยตรงและไม่ว่าความปรารถนาปรับท่าทางในแนวทางใดก็ตามก็บางทีอาจอยากได้พึ่งพาอาศัยการเคลื่อนที่ในภาคพสกนิกรช่วยส่งเสริมอย่างมีความนัยยะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *